• Trang chủ
  • 5 Cách xử lý xe máy điện, đạp điện khi bị nước vào 

Trong thời tiết mùa mưa, nhiều chiếc xe điện đã tắm mưa bất ngờ hay đi phải vào đoạn đường bị nước ngập sâu và gặp những tình huống không mong muốn.

Xe bị ngập nước sẽ bị chập điện do nước có tính dẫn điện, giữa cực âm và cực dương của ắc quy cấp nguồn cho xe chạy. Khi xảy ra hiện tượng không mong muốn này, chúng ta cần làm gì? Cùng Before All tìm hiểu cách xử lí nhanh chóng và hiệu quả nhé! 

  • Xe không chạy được, mở khóa điện vẫn báo nhưng khi kéo tay ga thì xe không lăn bánh

Nguyên nhân: Xe bị chập điện ở đoạn tay bóp phanh. Trong phanh xe điện có một nút gọi là nút công tắc ngắt phanh, khi bóp phanh sẽ ngắt điện tay ga điều khiển ga. Khi xe bị ngập nước hay đi dưới mưa trong thời gian dài, .bộ phận này bị ngấm nước dẫn đến hiện tượng truyền dẫn điện làm ngắt điện ở bộ phận tay ga, từ đó gây ra hiện tượng xe không lăn bánh.

Cách khắc phục: Bạn cần để xe ở nơi khô ráo, không bị mưa hay ngập nước. Sau đó hãy dùng máy thổi hơi, máy sấy tóc thổi làm khô bộ tay phanh hai bên là xe có thể chạy được.

  • Xe bốc khói, chập cháy các dây dẫn điện

 

Nguyên nhân: Nước có tính dẫn điện,do đó khi bị ngập nước sẽ dẫn điện từ cực âm sang cực dương gây ra hiện tượng đoản mạch, cháy chập.

Cách khắc phục: Trong thời gian ngắn nhất có thể, bạn hãy đưa xe ra khỏi vùng ngập nước và mang xe đến các điểm bảo dưỡng để được khắc phục kịp thời. Hệ thống Đại lý, Showroom Before All toàn quốc luôn sẵn sàng để hỗ trợ các bạn trong trường hợp này! 

3. Dắt xe có cảm giác xe nặng, bó bánh 

Nguyên nhân: Lúc này rất có thể xe đã bị ngập nước,chập cháy, tức là bộ phận điều khiển (hay còn gọi là ic) đã bị hỏng. Khi ic hỏng sẽ thông mạch 3 pha trong động cơ xe điện. Trong động cơ xe điện có các lá từ nam châm khi bị thông mạch  với nhau sẽ tạo lực từ hút làm cho bánh xe bị bó và cảm giác dắt xe rất nặng.

Cách khắc phục: Cách tốt nhất là gọi cứu hộ, gọi hỗ trợ từ Đại lí Before All gần nhất hoặc đi vào một tiệm sửa xe gần nhất.

Nếu có dụng cụ, trước tiên bạn cần tháo bỏ 3 dây dẫn xuống động cơ đó chính là 3 pha của động cơ, bạn tháo xong là xe có thể dắt đi bình thường. Lúc này bạn có thể đẩy xe đến trung tâm bảo hành hoặc thay thế ic mới.

4. Còi, đèn, xi nhan hoạt động liên tục nhưng không điều khiển được

Nguyên nhân: Nước có tính dẫn điện, khi nước vào bên trong xe gây ra hiện tượng các bộ phận công tắc bị dẫn điện với nhau, từ đó rất khó để điều khiển từng bộ phận.

Cách khắc phục: Dùng máy thổi hơi thổi khô các bộ  phận bị chập.

5. Mở khóa mà xe không báo điện

Nguyên nhân:

  • Trên xe có trang bị bộ attomat khi bị chập sẽ ngắt để bảo vệ điện cho xe.
  • Một nguyên nhân nữa là trong bộ ắc quy có một cầu chì lá.khi ngập nước,bị chập cũng sẽ tự động đứt chì để bảo vệ thiết bị.

Cách khắc phục: 

  • Với nguyên nhân đầu tiên: bạn hãy đảm bảo xe đã được khô. quý khách mở  cốp và  gạt attomat lên.

  • Với nguyên nhân thứ hai: lúc này bạn tháo ra và thay hoặc nối lại dây là có thể chạy xe bình thường nhé!

Như vậy, để cách bảo quản và sử dụng xe khi trời mưa hoặc ngập nước là gì? Cùng Before All ghi nhớ nhé!

  • Hạn chế sử dụng xe điện trong trời mưa, trường hợp bắt buộc phải ra ngoài bằng xe điện, dừng quên dùng áo đi mưa che cả phần đầu của xe nhé! Nếu bạn ngại mang áo mưa theo mình, thì đừng lo vì xe máy điện Before All luôn có cốp rộng tiện ích rồi!

  • Không đi xe vào đoạn đường bị ngập sâu, không đi quá lâu trong trời mưa gió.

  • Không để xe trần dưới trời mưa quá lâu, các bộ phận sẽ dẫn điện với nhau và dễ dàng cháy chập.

Hi vọng nội dung này của Before All sẽ có ích với các bạn hay đi học, đi làm trong thời tiết mưa gió mùa thu đông. Còn bây giờ, đừng quên chú ý an toàn cho xế yêu mỗi lần ra đường nhé! 

tin liên quan

Tìm đại lý
Gọi ngay