Tin tức

Hiện nay, xe điện đã trở thành một phương tiện quen thuộc đặc biệt là với các bạn học sinh, sinh viên. Trong quá trình sử dụng, sẽ khó tránh khỏi những sự cố không mong muốn xảy ra. Những sự cố này có thể đến từ việc bạn sử dụng xe chưa đúng cách. Vì vậy, trong bài viết này, Before All muốn chia sẻ một số “bí quyết” để giữ xe điện bền lâu nhất.

Không Phóng Nhanh, Phanh Gấp, Tăng Ga Quá Đột Ngột

Bạn sử dụng xe như thế nào, di chuyển bình thường ra làm sao chính là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền bỉ của xe điện. Với xe điện hiện nay, bạn cần chú ý tới các bộ phận có thể trục trặc là: Acquy, hệ thống động cơ (bao gồm hệ thống điện, ga, mô tơ, dây phanh).

Xe điện cũng giống như xe máy hiện nay, bạn không nên tăng ga đột ngột hay phóng nhanh rồi phanh gấp xe, điều này sẽ khiến cho bình Acquy/Pin xe điện giảm tuổi thọ, mô tơ bị ép hoạt động quá mạnh khiến cho xe không được bền. Đối với các xe đạp điện và xe điện có đạp trợ lực, bạn nên đạp vài nhịp trước khi bắt đầu di chuyển. Ngoài ra, đối với trường hợp leo dốc, bạn cũng nên đạp trợ lực cho xe hoặc giảm tải trọng để xe leo dốc được nhanh hơn, không làm ảnh hưởng đến động cơ - mô tơ.

Không Đi Xe Quá Tải Trọng Cho Phép

Hiện nay, hầu hết các xe điện đều được cải tiến, nâng cấp với việc chịu được tải trọng lớn (130-180kg), các xe đạp điện thì có thể chở ~100kg mà xe vẫn đi mượt và êm. Tuy nhiên, việc lạm dụng xe điện vào việc chở quá nặng cũng sẽ khiến cho xe trở nên yếu hơn, Acquy phải làm việc nhiều hơn, điện năng nhanh sụt hơn, đồng thời gây sức ép trực tiếp lên môtơ xe, đối với các dòng xe điện sẽ khiến khung vành và xăm bánh xe bị ảnh hưởng nặng nhất. Vì vậy, trừ những trường hợp cấp thiết, bạn nên tránh đi xe quá tải trọng nhiều lần để đảm bảo điều kiện vận hành tốt nhất cho xe. Về lâu về dài bạn nên sử dụng xe cho 1-2 người.

Không Đậu Xe Dưới Trời Nắng Quá Gắt

tác hại khi đậu xe dưới trời nắng gắt

Mùa hè ngày càng khắc nghiệt và trở nên nắng nóng, có những thời điểm nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C ngoài đường. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã không chú tâm tới “bạn đồng hành” của mình mà để xe ở ngoài trời nắng trong thời gian dài, gây rất nhiều tác hại tới các bộ phận của xe.

Bạc màu sơn, lão hóa chi tiết nhựa

Phần lớn vỏ xe điện dù được làm từ chất liệu cao cấp đến đâu thì khi tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao cũng dễ trở nên giòn, dễ vỡ. Đặc biệt, lớp sơn ngoại thất của xe dễ bị xuống màu, thậm chí bong tróc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với mặt thẩm mỹ cho xe của bạn.

Chi tiết cao su bị nứt, hỏng

Nhiệt độ ánh nắng cao hơn nhiều so với nhiệt độ không khí chúng ta cảm nhận được. Bản thân lốp xe, các chi tiết làm từ cao su giúp bảo vệ chống nước phải chịu một lượng nhiệt rất lớn trong thời gian dài khiến cho cao su bị lão hóa khiến bị nứt, hở. Với lốp xe, không khí trong lốp có thể nóng gây áp suất cao làm phình, nổ lốp.

Ảnh hưởng đến ắc quy

Dù là nằm phía trong xe nhưng việc để xe ngoài trời quá lâu cũng khiến không khí trong xe nóng lên, dẫn tới ắc quy bị quá nhiệt. Điều này ảnh hưởng nhiều tới tuổi thọ của ắc quy cũng như hiệu suất hoạt động.

Vậy nên, nếu có thể hãy đưa xe của mình vào chỗ râm mát để tuổi thọ của xe bền hơn bạn nhé!

Sử Dụng Đồng Bộ Sạc Với Ắc Quy

Việc chọn đồng bộ giữa bộ sạc và bộ ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy, do đó phải lựa chọn đúng loại, đạt các thông số đối với từng loại. Việc lựa chọn sai sẽ làm giảm dung lượng của ắc quy, gây phồng ắc quy thậm chí gây nổ trong quá trình sạc.

Vệ Sinh Và Bảo Dưỡng Xe Điện Thường Xuyên Là Điều Cần Thiết

Vệ sinh và bảo dưỡng xe điện thường xuyên

Các bụi bẩn, đất cát bám trên xe lâu ngày sẽ gây hư hỏng, giảm tuổi thọ xe, bạn nên vệ sinh xe thường xuyên và lưu ý khi vệ sinh tránh xịt nước vào phần ắc quy, tay ga. Nước có thể len lỏi vào xe làm hư hỏng các linh kiện điện tử bên trong.

Khi xe sử dụng qua thời gian dài các linh kiện bị hao mòn không còn mới nữa, bạn cần đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ sau khoảng 3 - 6 tháng một lần để chủ động sửa chữa những hư hỏng trước khi tình trạng trở nên xấu hơn.

Trên đây là 5 bí quyết giúp bảo vệ xe điện được bền bỉ, dài lâu. Hy vọng sẽ hữu ích khi bạn sử dụng loại xe nhiều ưu điểm này nhé!

Đừng quên truy cập Website https://beforeall.vn/ để cập nhật thông tin mới nhất từ chúng tôi. 

Tìm đại lý
Gọi ngay