Tin tức

Độ bền của xe điện sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như cách sử dụng, chăm sóc và bảo quản. Trong đó, thời tiết cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến các bộ phận trên xe điện. Do đó, chủ xe cần quan tâm đến việc chăm sóc xe điện vào thời tiết hanh khô để đảm bảo khả năng vận hành và giúp nâng cao tuổi thọ xe.

Ảnh hưởng của thời tiết hanh khô đến xe điện

Thời tiết hanh khô là kiểu thời tiết đặc trưng của mùa thu đông tại Việt Nam. Vì vậy, những ngày thời tiết hanh khô, nhiệt độ môi trường khá thấp. Và điều này có thể làm giảm hiệu suất vận hành của động cơ và ắc quy, cũng như khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nếu không biết cách chăm sóc xe vào những ngày thời tiết như thế này, về lâu dài, sẽ làm giảm tuổi thọ của xe điện. Vậy cần chăm sóc xe điện vào thời tiết hanh khô như thế nào?

Bí quyết chăm sóc xe điện vào mùa hanh khô

Thường xuyên kiểm tra lốp xe

Lốp là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với mặt đường vì vậy mà cũng bị ảnh hưởng từ môi trường. Áp suất lốp chịu tác động bởi thời tiết theo nguyên tắc nóng sẽ nở ra và lạnh thì co lại. Khi lốp co lại, áp suất giảm, có thể gây cản trở cho quá trình vận hành của xe điện, khiến xe chạy chậm hơn bình thường. Vì vậy, trong điều kiện thời tiết hanh khô, người dùng cần kiểm tra lốp xe thường xuyên trước khi sử dụng, đảm bảo an toàn và vận hành của xe.

Để đảm bảo lốp xe luôn trong tình trạng tốt nhất thì bạn hãy chú ý kiểm tra định kỳ lốp xe để sớm khắc phục các vấn đề như lốp bị mòn, thủng hay nứt vỡ. Điều này giúp xe vận hành êm ái, xe đạt tốc độ cao và quãng đường di chuyển tối ưu.

Sạc xe điện đúng cách

Ắc quy là bộ phận quan trọng và được coi là “trái tim” của xe điện, do vậy chủ phương tiện cần biết cách sạc ắc quy đúng cách để đảm bảo xe vận hành an toàn. Một số lưu ý đặc biệt mà các chủ xe điện cần lưu ý đó là: 

Không sạc pin qua đêm: Những ngày thời tiết hanh khô, lạnh giá có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của ắc quy. Và nhiều người thường chọn cách sạc qua đêm để tiếp nạp nhiều năng lượng nhất có thể cho ắc quy. Tuy nhiên, việc sạc điện qua đêm, sạc lâu hơn thời gian quy định, sẽ dẫn đến hiện tượng ắc quy bị chai, rút ngắn tuổi thọ của bộ phận này. 

Không sạc trong môi trường nhiệt độ thấp: Đây là vấn đề quan trọng trong chăm sóc xe điện vào thời tiết hanh khô không nhiều người biết. Vì khi sạc xe trong môi trường nhiệt độ thấp, có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa lithium, khiến pin hoạt động kém hơn. Vì vậy, trong những ngày hanh khô, lạnh giá, chủ xe nên sạc xe trong nhà hoặc những nơi ấm áp. 

Ngoài việc hao mòn do quá trình sử dụng, các bộ phận của xe máy điện cũng bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết. Do đó, bên cạnh việc bảo dưỡng định kỳ, người dùng cần lưu ý hơn khi chăm sóc xe điện vào thời tiết hanh khô để nâng cao độ bền, đảm bảo an toàn cho cả phương tiện và người sử dụng. 

XEM THÊM: CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUỔI THỌ CỦA PIN XE ĐIỆN

Tìm đại lý
Gọi ngay