Tin tức

Nếu như cuộc chơi di động, điện toán gần như đã được chia xong khi các ông lớn Apple, Amazon, Google, Facebook, Microsoft là những người chiếm lĩnh thị trường thì câu chuyện của tương lai chính là tìm ra "miếng bánh" tiếp theo. Với những động thái của hàng loạt "ông lớn" vừa qua thì rõ ràng, miếng bánh đó chính là thị trường xe điện.

Miếng bánh béo bở mang tên ô tô điện

"Lĩnh vực ô tô điện có khả năng trở thành một thị trường 5.000 tỷ USD trong một thập kỷ tới. Với GM, Ford, Volkswagen… đều đầu tư sâu vào lĩnh vực này, có thể thấy rằng nhu cầu của thế giới với công nghệ ô tô điện sẽ bùng nổ trong tương lai", ông Dan Ives, nhà phân tích thuộc Wedbush Securities nhận định. Được đánh giá là thị trường "nhiều nghìn tỷ USD" tiếp theo, tất nhân các hãng công nghệ, ô tô lớn nhất thế giới không muốn bỏ qua miếng bánh béo bở này. Không ít những người chơi mới nuôi tham vọng "xoá nháp vẽ lại bản đồ" ngành công nghiệp phương tiện di chuyển. Đó là những Tesla hay Foxconn. Các công ty công nghệ như Apple, Amazon, Google.… mỗi ngày, người ta lại nghe thấy những tin tức về việc một "ông lớn" lấn sân thị trường xe điện.

Các ông lớn trên thế giới lấn xân sang sản xuất xe điện


Sự chuyển dịch từ phương tiện truyền thống sang các loại xe chạy điện chắc chắn sẽ mang đến những thay đổi không tưởng kể từ thời động cơ đốt trong ra đời. Những chiếc xe chạy điện sau này không chỉ tiết kiệm nhiên liệu mà còn có thể tự mình vận hành trên đường, kết nối với đường phố, các xe xung quanh bằng một hệ thống cảm biến phức tạp đến mức con người cách đây 10 năm không thể tưởng tượng ra.

Triển vọng của xe máy điện

Theo thư viện dữ liệu Motorcycle Data, doanh số xe máy trên toàn cầu năm 2020 đạt 56,5 triệu chiếc, giảm 14% so với năm trước đó. Trong 3 tháng đầu năm 2021, doanh số xe máy tại Việt Nam đã giảm 4,05% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục đà "lao dốc" sau khi dịch Covid-19 đã không còn ảnh hưởng quá lớn. Điều này cho thấy thời đại hoàng kim của các dòng xe máy sử dụng động cơ đã suy tàn, nhường chỗ cho xe máy điện.

Triển vọng phát triển xe máy điện trong tương lai

Việc sử dụng sang hệ thống động lực bằng điện toàn phần, đang là nhu cầu ngày càng lớn, đúng theo xu hướng chung. Quy mô thị trường xe máy điện toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 70,0 tỷ USD vào năm 2027 từ 41,1 tỷ USD vào năm 2020, với tốc độ CAGR là 7,9%. Sự hỗ trợ của chính phủ và các sáng kiến nhằm tăng doanh số bán xe đạp điện tử sẽ thúc đẩy ngành công nghiệp xe đạp điện tử toàn cầu. 

Đông Nam Á trong đó có Việt Nam là thị trường giàu tiềm năng của xe máy điện. Nơi đây, người dân chủ yếu đi lại bằng phương tiện 2 bánh. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân chiếm đến 30% lượng khí thải, gây ô nhiễm môi trường.

Riêng tại nước ta, 80% số hộ gia đình sử dụng xe máy. Nếu muốn giảm thiểu ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng thì tìm nguồn năng lượng thay thế là điều cần thiết.

Hơn thế, hệ thống hạ tầng, đường xá tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm diễn ra thường xuyên. Xe 2 bánh sẽ khắc phục được những hạn chế này.

Lĩnh vực xe máy điện tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng thời gian qua gần như bị bỏ trống. Hầu hết thị trường xe điện đều là nhập khẩu từ nước ngoài. Chúng có chất lượng thấp, kém phong phú và giá thành tương đối đắt đỏ.

Lĩnh vực xe máy điện tại Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển

Sự xuất hiện của các thương hiệu xe đạp điện/ xe máy điện như Before All đã mang 1 làn gió mới cho xe điện Việt Nam. Như vậy có thể nói, thị trường xe điện đang vô cùng tiềm năng, đặc biệt là đối với những ai biết nắm bắt cơ hội.

Tìm đại lý
Gọi ngay