Tin tức

  • Trang chủ
  • Tin tức
  • KHI MUA XE ĐIỆN CHO CON, CHA MẸ NHẤT ĐỊNH PHẢI LƯU Ý 5 ĐIỀU NÀY

Là cha mẹ thì luôn muốn dành những thứ tốt nhất cho con của mình. Và đối với phương tiện di chuyển như xe điện thì các bậc phụ huynh càng lựa chọn kỹ lưỡng hơn. Để chọn được cho con một chiếc xe tốt, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì cha mẹ cần lưu 5 tiêu chí sau dưới đây.

Thông số kỹ thuật xe điện

Khi mua xe điện cho con cần kiểm tra thông số kỹ thuật của xe

Ở Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn tốc độ tối đa được quy định đối với các hãng sản xuất xe điện là 25km/h đối với xe đạp điện, xe máy điện là 50km/h, dòng mô tô điện vận tốc tối đa sẽ cao hơn trên 50km/h nhưng lại đòi hỏi các tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng với vận tốc phải cao hơn hẳn xe đạp điện và xe máy điện. Công suất của xe điện dao động từ 500W đến 1000W là phù hợp, với những xe 1200W thì độ vọt của xe rất nhanh và mạnh. Động cơ xe điện có 2 loại chạy bằng pin hoặc chạy bằng ắc quy, xe chạy bằng pin thì nhẹ còn chạy bằng ắc quy sẽ nặng hơn. Yên xe đạp điện thường cao hơn yên xe máy điện vì vành xe đạp cao hơn.

Hơn nữa, hãng xe điện nào càng đồng bộ nhiều về các linh phụ kiện chính hãng sẽ càng đảm bảo về chất lượng xe hơn và xe được bảo hành tốt hơn.

Nắm được các thông số trên, cha mẹ có thể căn cứ vào sức khỏe, chiều cao và cá tính của con để lựa chọn loại xe điện phù hợp. Từ đó không chỉ yên tâm về chất lượng xe mà còn kiểm soát được sự phóng nhanh vượt ẩu vốn thường gặp ở lứa tuổi teen.

Các tính năng an toàn của xe điện

Khi tham gia giao thông trên đường thì an toàn là vô cùng quan trọng. Vì vậy, các ba mẹ khi chọn xe điện cho thì cần kiểm tra xem có đảm bảo các tính năng an toàn tiêu chuẩn hay không. Cụ thể là kiểm tra phần phanh xe, giảm xóc, bánh xe có ma sát tốt không, phần để chân có thoải mái không, đèn xe có đủ sáng khi di chuyển ban đêm không, có đầy đủ gương xe để quan sát,...Cha mẹ kiểm tra càng kỹ lưỡng thì càng chọn được xe tốt, chất lượng cho con. 

Mẫu mã và kiểu dáng xe điện

Tùy thuộc vào sở thích và cá tính của người dùng, thị trường xe điện hiện nay có vô vàn kiểu dáng và mẫu mã từ truyền thống tới thời trang, từ cổ điển đến thể thao cho bạn lựa chọn, thậm chí còn đa dạng hơn cả dòng xe xăng. Với xe đạp điện, nếu muốn thời trang bạn lựa chọn cho con loại có 1 yên, muốn truyền thống lựa chọn dáng xe 2 yên. Còn đối với xe máy điện thì mẫu mã và tiện ích giống hệt các loại xe tay ga. Cha mẹ có thể lựa chọn theo ý thích của con và sự phù hợp với vóc dáng để khi con di chuyển thoải mái nhất. 

Giấy tờ pháp lý của xe điện

Đối với xe đạp điện, những giấy tờ pháp lý cần có bao gồm tem CR, tem nhãn hàng hóa thể hiện rõ nguồn gốc xuất xứ, sổ bảo hành và hóa đơn. Cha mẹ có thể yêu cầu người bán xuất trình thêm Giấy chứng nhận chất lượng xe do Cục Đăng kiểm cấp cho mẫu xe mình chọn để tránh hàng nhái, hàng giả.

Xe máy điện cũng bao gồm 5 giấy tờ như trên nhưng thay cho tem đăng kiểm là phiếu đăng kiểm, được sử dụng để đi đăng ký.

Điều đặc biệt đáng chú ý là xe chính hãng vẫn gặp rắc rối khi đăng ký như thường. Vì có nhiều hãng, tên xe điện in trên thân xe và tên ký hiệu xe ghi trên giấy tờ đăng kiểm khác nhau. Sự không đồng bộ này khiến người tiêu dùng gặp rắc rối với cơ quan cấp đăng ký xe khi mang xe đi đăng ký. Như vậy, cha mẹ nên lựa chọn mua xe điện của các hãng đảm bảo được sự thống nhất giữa nội dung ghi trên giấy với nội dung in trên xe thực tế.

Cam kết của nhà sản xuất xe điện

Cam kết trước hết ở chế độ bảo hành, tức là xe chính hãng phải có sổ bảo hành bắt buộc theo xe. Cha mẹ nên chọn mua xe điện có bảo hành do nhà sản xuất cấp hơn là do đại lý cấp. Trong sổ bảo hành do nhà sản xuất cấp ghi đầy đủ chế độ bảo hành với các linh phụ kiện. Nên chọn mua xe của các hãng có chính sách yêu cầu tất cả các đại lý dự trữ sẵn linh phụ kiện, khi cần bảo hành đại lý có thể tự thay luôn được cho khách, hoặc báo ngay lên nhà sản xuất và nhà sản xuất có trách nhiệm bảo hành luôn và ngay, tránh phải chờ lâu.

Trên đây là 5 điều mà cha mẹ cần lưu ý để lựa chọn một chiếc xe ưng ý cả về chất lượng lẫn kiểu dáng cho con. Chiếc xe điện giống như một người bạn đồng hành cùng con đến trường mỗi ngày vì vậy cha mẹ hãy chọn mua ở những cửa hàng uy tín như Before All nhé!.

Tìm đại lý
Gọi ngay