• Trang chủ
  • TÌM HIỂU ĐỘNG CƠ XE MÁY ĐIỆN, ĐẠP ĐIỆN

Nếu bạn đang tìm hiểu để mua xe điện, những kiến thức về động cơ xe sẽ giúp bạn dễ dàng tìm ra chiếc xe chất lượng xứng đáng với số tiền bỏ ra đấy!

Động cơ chính là trái tim của chiếc xe điện. Cùng Before All tìm hiểu về trái tim của những xế yêu để rút ra cách bảo vệ những trái tim khỏe mạnh này nhé! 

  1. Động cơ xe đạp điện

Xe đạp điện lấy năng lượng từ bình ắc quy để hoạt động. Động cơ xe đạp điện có thể đặt trên thân hoặc trên trục của bánh xe tùy theo kiểu dáng. Hiện nay, các nhà sản xuất có xu hướng đặt động cơ lên trục bánh xe, vừa tăng khả năng chuyển động, vừa tránh việc sử dụng quá nhiều hộp số truyền động tới trục bánh xe, tiết kiệm chi phí thiết kế cũng như giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc cho xe đạp điện. 

Có 2 loại động cơ chính cho xe đạp điện, bao gồm:

  • Động cơ chổi than nằm ở bánh xe, hoạt động vô cùng bền bỉ và ít phải thay thế trong quá trình sử dụng.
  • Động cơ không chổi than, cấu tạo từ 3 cuộn dây, 3 cảm biến sử dụng nguyên tắc đấu điện 3 pha. Động cơ không chổi than thường có giá đắt hơn loại động cơ còn lại.

Khác với xe máy điện, ở xe đạp điện có bàn đạp trợ giúp giảm nhẹ độ tải của động cơ mỗi khi lên dốc, đường gồ ghề nhằm tiết kiệm điện năng cho xe. 

 

  1. Động cơ xe máy điện 

Cũng giống như xe đạp điện, nguồn cung năng lượng của động cơ xe máy điện là ắc quy hoặc các loại pin mà xe sử dụng, song động cơ xe máy điện có cấu tạo và nguyên lí hoạt động phức tạp hơn xe đạp điện rất nhiều. 

 

Động cơ xe máy điện có cấu tạo chính gồm phần vỏ và lõi.  

  • Vỏ động cơ (rotor-phần chuyển động) bên ngoài bảo vể động cơ khỏi những tác động của môi trường. Bên trong vỏ có nam châm giúp động cơ quay được khi có dòng điện đi qua lõi. 
  • Lõi động cơ (stator-phần đứng yên) cấu tạo từ những dây đồng cuộn thành lõi. Lõi động cơ gồm trục và các mắt động cơ.

Động cơ xe máy điện

Nguồn ảnh: dienmayxanh.com

Nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy điện: 

Khi dòng điện truyền qua lõi động cơ xuất hiện từ trường. Sự tương tác giữa 2 từ trường của rotor và stator sẽ tạo ra chuyển động gọi là mô-men. Chuyển động này làm quay động cơ từ đó bánh xe chuyển động để xe di chuyển được.

tin liên quan

Tìm đại lý
Gọi ngay