Tin tức

Các dòng xe điện ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Đối tượng sử dụng chủ yếu phương tiện này là học sinh, sinh viên vì vậy nhiều người lầm tưởng rằng di chuyển bằng xe máy điện không cần phải tuân thủ các quy định về luật giao thông như xe gắn máy. Để tránh gặp phải những tình huống “mất tiền” do không hiểu luật thì hãy theo dõi bài viết của Before All dưới đây và cùng tìm kiếm đáp án cho câu hỏi được nhiều người quan tâm: Xe máy điện có phải lắp gương không?

Tại sao xe máy điện nên lắp gương?

tại sao xe máy điện nên lắp gương

Giống như xe máy xăng, phần gương có vai trò vô cùng quan trọng đối với xe máy điện. Với công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại, tốc độ di chuyển của các dòng xe máy điện hiện nay được tối ưu không thua kém gì các loại xe máy khác. Vậy nên việc lắp gương là vô cùng cần thiết, nó là công cụ công cụ giúp người điều khiển giao thông có thể qua đường một cách dễ dàng. Nó giúp “chủ nhân” nhanh chóng quan sát được người đi đường hay các phương tiện phía sau và các bên khi có ý định dừng xe hoặc rẽ phải, rẽ trái. 

Không chỉ vậy, gương được lắp ráp ở các sản phẩm xe máy điện còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho xe. Bởi chúng sở hữu rất nhiều các mẫu mã, kiểu dáng đa dạng và hợp thời trang. 

Xe máy điện có cần lắp gương không?

Trong quá trình tham gia giao thông, gương chiếu hậu đóng một vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển phương tiện giao thông đó là giúp người lái xe có tầm nhìn rộng, quan sát được phía sau và tránh được những rủi ro không đáng có.

Chính vì vậy, việc có đủ gương chiếu hậu được quy định là một trong những điều kiện tham gia giao thông của xe máy điện:

- Tất cả dòng xe máy điện có vận tốc chạy từ 50km/h thì bắt buộc phải có đủ gương chiếu hậu. Trường hợp xe không được trang bị gương thì sẽ phải chịu phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ.

- Còn đối với các loại xe máy điện có tốc độ chạy tối đa chỉ khoảng 25km/h thì không bắt buộc phải có gương.

Thế nhưng, thực tế để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác cũng như giúp bạn có thể thuận tiện trong việc lưu thông thì lời khuyên là nên gắn thêm gương cho xe điện. 

Xe điện không có gương thì bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ vào luật xe máy điện 2020 thì khi lưu thông Khi lưu thông bằng xe máy điện với tốc độ 50km/h mà không có phụ kiện gương chiếu hậu thì sẽ bị phạt mức có thể dao động từ 200,000 đồng - 300,000 đồng.

Cách lắp gương cho xe máy điện đúng cách

Để có thể tiến hành lắp và gắn thêm gương cho chiếc xe máy điện của mình. Bạn có thể thực hiện theo các thao tác dưới đây. 

Trước tiên, cần xác định xem đâu là gương bên trái, đâu là chiếc bên phải để lắp ráp cho phù hợp. Hiện nay cũng có một số loại gương có 2 chiều tương tự nhau. Lúc này bạn chỉ cần bẻ chúng theo hướng cần và tiến hành lắp ráp là xong.

Tiếp đó bạn cũng cần xác định được vị trí lắp gương. Thông thường 2 bên đầu xe gần khu vực tay cầm sẽ là vị trí để khớp với đầu của gương. Bạn hãy xoay gương theo chiều kim đồng hồ cho tới khi chúng chặt và khít thì tiến hành vặn ốc để cố định. 

Những tiêu chuẩn đối với gương xe máy điện

Khi tham gia lưu thông, để không bị phạt cũng như đảm bảo an toàn, gương xe điện của bạn  phải có đầy đủ các yêu cầu sau:

- Gương phải có lớp vỏ bảo vệ nhằm che chở bề mặt gương không bị sứt mẻ. Đồng thời phần vỏ này phải đảm bảo có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm.

- Gương được lắp vào xe phải xoay chuyển linh hoạt được. Điều này sẽ giúp người điều khiển dễ dàng quan sát các khu vực quan sát khác nhau.

- Gương phải có phản xạ đủ tốt, không mờ ảo.

- Đối với các loại gương hình bầu dục thì chúng sẽ có diện tích của bề mặt phản xạ tiêu chuẩn từ > 69cm2. Còn đối với các loại gương hình tròn thì quy định có đường kính từ 94mm - 150mm.

- Lắp gương phải đảm bảo chắc chắn, không lỏng lẻo hay rung lắc khi xe chuyển động. Điều này nhằm đảm bảo tầm quan sát và an toàn cho người điều khiển. 

- Đặc biệt hãy chọn các loại gương xe điện có chất lượng tốt, độ dẻo dai và bền bỉ cao. 

- Mặt gương có thể phẳng hoặc lồi tùy thuộc vào từng loại xe điện

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất liên quan đến việc xe máy điện có phải lắp gương không?. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến loại xe này hoặc cần đặt mua xe điện hàng chuẩn, giá tốt, mời liên hệ theo Hotline 0904581133 - 0913253959.

Tìm đại lý
Gọi ngay