Một lần sạc đầy, xe máy điện đi được bao nhiêu km?

Hiệu suất pin/ắc quy, trọng lượng xe, tải trọng khi sử dụng, tốc độ, địa hình di chuyển và cách bảo dưỡng xe là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quãng đường mà xe máy điện có thể di chuyển với một lần sạc đầy. Việc xác định xe máy điện đi được bao nhiêu km trở nên vô cùng dễ dàng. 

“Xe máy điện đi được bao nhiêu km với một lần sạc?” Đây chắn hẳn là một trong những thắc mắc lớn nhất của người dùng xe máy điện. Việc chú trọng đến quãng đường đi được của xe giúp người dùng có kế hoạch di chuyển phù hợp. Đồng thời, tránh gặp phải những sự cố không may trong quá trình tham gia giao thông. Để Before All giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Xe máy điện đi được bao nhiêu km/1 lần sạc đầy

Câu hỏi Xe máy điện đi được bao nhiêu km/ 1 lần sạc đầy là câu hỏi được nhiều người quan tâm trước khi sở hữu cho mình chiếc xe máy điện ưng ý. Sở dĩ câu hỏi được đặt ra vì hầu hết xung quanh chúng ta có rất nhiều trạm xăng dành cho dòng các dòng xe chạy xe bằng xăng. Tuy nhiên, đối với các dòng xe chạy bằng điện thì trạm sạc điện dường như khá ít ỏi.

Thay vào đó, chúng ta bắt gặp những trạm sạc cho dòng xe điện chạy bằng pin hơn là trạm sạc cho dòng xe điện chạy bằng ắc quy. Gần đây, Before All đã ra mắt dòng xe chạy bằng pin Lithium đó là dòng xe Before All BF. Sản phẩm được cải tiến với công nghệ chạy pin hiệu quả. Kiểu dáng đẹp đẽ, thời thượng.

Xe máy điện đi được bao nhiêu km/1 lần sạc
Trong điều kiện lý tưởng xe máy điện đi được 80-130km/1 lần sạc đầy

Tuy nhiên, với việc những dòng xe chạy bằng pin ra mắt cũng không khỏa lấp được số lượng xe điện chạy bằng ắc quy. Chính vì vậy, những chiếc xe chạy bằng ắc quy vẫn là lựa chọn của nhiều người. Vậy nên, câu hỏi trên sẽ được giải đáp để người dùng có cái nhìn khái quát.

Xe điện đi được bao nhiêu km/ 1 lần sạc là câu hỏi khá tương đối. Vì quãng đường mà xe chạy phụ thuộc nhiều yếu tố. Trung bình xe máy điện hiện nay có thể di chuyển quãng đường từ 80-130km/1 lần sạc đầy. Tuy nhiên, con số này được đưa ra dựa trên điều kiện sử dụng lý tưởng của xe. Quãng đường mà mỗi chiếc xe máy điện có thể đi được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Bởi mỗi loại xe sẽ có những đặc điểm, thông số kỹ thuật khác nhau. Ngoài ra, các yếu tố ngoại cảnh cũng ảnh hưởng đến độ dài quãng đường mà xe di chuyển được.

2. Các yếu tố quyết định quãng đường xe máy điện di chuyển được/lần sạc đầy

2.1 Hiệu suất pin/ắc quy xe máy điện là yếu tố quan trọng nhất để biết xe máy điện đi được bao nhiêu km

Hiệu suất pin/ắc quy là yếu tố quan trọng nhất quyết định xe máy điện đi được bao nhiêu km
Hiệu suất pin/ắc quy là yếu tố quan trọng nhất quyết định xe máy điện đi được bao nhiêu km

Xe máy điện đi được bao nhiêu km/1 lần sạc đầy phụ thuộc rất lớn vào bộ phận bình ắc quy/pin. Ắc quy có dung lượng càng lớn thì quãng đường mà xe đi được càng xa. Trên các dòng xe máy điện hiện nay, chủ yếu phổ biến là loại ắc quy 20A và pin Lithium. Trong điều kiện lý tưởng, với 5 bình ắc quy 20A xe có thể đi được 100km/lần sạc. Con số này sẽ là 130km đối với xe dùng pin Lithium. 

Bình ắc quy là bộ phận tối quan trọng đối với một chiếc xe điện. Chúng ta nên sắm một chiếc xe điện có thương hiệu để được đảm bảo về chất lượng. Hiện nay, Before All đã mắt rất nhiều dòng xe máy điện. Xe của Before all được cấp phép lưu thông và chứng chỉ an toàn nên cực kỳ đảm bảo chất lượng.

Các dòng xe máy điện top đầu của Before All bao gồm:

Xe máy điện Latina V

Xe máy điện BF

Xe máy điện Faro

2.2 Trọng lượng xe là yếu tố cần thiết để xác định xe máy điện đi được bao nhiêu km

Đây là yếu tố người dùng có thể nhìn thấy ngay bằng mắt thường. Nếu chiếc xe điện của bạn càng nặng thì tốc độ đi càng chậm. Lượng điện hao tốn cho xe cũng nhiều hơn so với chiếc xe có trọng lượng nhẹ. Việc trọng lượng xe phụ thuộc chủ yếu vào khung xe và trọng lượng của pin/ắc quy. Trung bình mỗi chiếc xe máy điện hiện nay có trọng lượng khoảng 95 – 130kg. Vì trọng lượng nặng nên các xe thường sử dụng nhiều bình ắc quy và bình có dung lượng lớn. 

2.3 Tải trọng khi sử dụng 

Trọng tải càng nhỏ xe càng đi được quãng đường dài
Trọng tải càng nhỏ xe càng đi được quãng đường dài

Bên cạnh trọng lượng của xe thì tải trọng khi sử dụng cũng là một điểm cần chú ý để biết xe máy điện đi được bao nhiêu km. Nếu tải trọng khi sử dụng khoảng 50 – 60kg, xe máy điện có thể di chuyển từ 80 – 100km. Tuy nhiên, nếu xe chở với tải trọng lên đến 100 – 120kg thì quãng đường này sẽ giảm còn 65 – 70km. Khi xe chở với tải trọng càng lớn thì lượng năng lượng xe tiêu hao sẽ càng nhiều. Điều này sẽ làm giảm thời gian hoạt động của ắc quy/pin và làm giảm quãng đường xe đi được.

Ngoài ra, khi xe có tải trọng lớn sẽ xảy ra hiện tượng lắc lư, lốp xe non hơi,… Vì vậy, bạn nên sử dụng xe với trọng tải phù hợp mà các hãng xe đã khuyến cáo.  

2.4 Vận tốc khi di chuyển xe máy điện  

Sử dụng xe máy điện với tốc độ càng lớn thì quãng đường xe đi được sẽ càng giảm. Bởi, để đạt được tốc độ nhanh, xe sẽ cần tiêu hao một lượng năng lượng lớn từ ắc quy/ pin. Khi đó ắc quy/ pin sẽ càng nhanh hết, dẫn đến quãng đường xe đi được càng giảm. Để đi được quãng đường từ 80-130km/1 lần sạc, bạn chỉ nên chạy với tốc độ trung bình từ 30-40km/h. 

2.5 Địa hình đoạn đường xe di chuyển

Xe máy điện đi được bao nhiêu km phụ thuộc vào địa hình của quãng đường xe di chuyển
Xe máy điện đi được bao nhiêu km phụ thuộc vào địa hình của quãng đường xe di chuyển

Nếu di chuyển xe trên địa hình bằng phẳng, lượng điện năng tiêu hao sẽ được tiết kiệm hơn. Ngược lại, quãng đường bạn đi gồ ghề, leo dốc liên tục thì điện năng cũng tiêu tốn nhiều hơn. Điều này giải thích lý do một số trường hợp xe bị dừng lại lưng chừng khi đang leo dốc. Vì vậy, để xe đi được quãng đường dài, hãy lựa chọn những con đường bằng phẳng và hạn chế đi qua những con dốc hay những con đường gồ ghề.  

2.6 Những yếu tố khác

Xe máy điện muốn đi được quãng đường dài còn phụ thuộc vào hãng sản xuất, cách mà bạn chăm sóc, bảo dưỡng xe. Trước khi mua xe máy điện, hãy tìm hiểu kỹ các hãng xe uy tín, có chính sách bảo hành chu đáo. Before All với hơn 10 năm sản xuất và phân phối các dòng xe máy điện chắc chắn sẽ là một lựa chọn hoàn hảo. Để tìm hiểu về các loại xe máy điện của chúng tôi, bạn có thể tham khảo tại website Before All. 

 

Trên đây là những chia sẻ của Before All về thắc mắc xe điện đi được bao nhiêu km/ lần sạc đầy. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ có 1 kế hoạch di chuyển hoàn hảo trên chiếc xế yêu. Theo dõi website, Fanpage và kênh Youtube của Before All để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về xe điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *